KỸ THUẬT TRỒNG RAU THỦY CANH HỒI LƯU

Trồng rau thủy canh tại nhà không còn xa lạ gì đối với mọi người chúng ta vì những tiện ích mà nó mang lại: đơn giản, dễ làm, không cần diện tích đất quá nhiều, sản phẩm rau sạch đạt năng suất cao. Kỹ thuật trồng rau thủy canh được chia làm 2 phương pháp là trồng rau thủy canh tĩnhkỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu. Vậy phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu

Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

Sau hàng thập kỷ, kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu đã được nhiều người cải tiến và áp dụng rộng rãi ở khắp nơi

Phương pháp trồng rau thủy canh hay còn được gọi là trồng cây trong nước là một công trình nghiên cứu được phát triển và ra đời vào năm 1600 do tiến sĩ người Bỉ Jan Van Helmon phát minh. Sau hàng tập kỷ, kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu đã được nhiều người cải tiến và áp dụng rộng rãi ở khắp nơi.

Về mặt nguyên lý hoạt động, phương pháp thủy canh hoạt động dựa trên sự cung cấp 12 nguyên tố vi lượng, đa lượng được pha vào trong nước giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng để sinh trưởng khỏe mạnh. Nước và chất dinh dưỡng sẽ được hòa trộn chung trong một thùng chứa lớn và được bơm lên ống nhựa nhờ một chiếc bơm. Những lượng chất dư thừa sẽ được đọng lại ở thùng chứa trong khi những chất dinh dưỡng cần thiết sẽ được cây hấp thụ. Quy trình này luôn được lặp đi lặp lại nhiều lần nhờ chu kỳ hẹn giờ của một chiếc Timer. Bạn có muốn biết dung dịch thủy canh nào tốt nhất trên thị trường?

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

tất tần tật về kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu
Vì hệ thống thủy canh hồi lưu là một hệ thốn vận hành theo cơ chế tự động hóa hết các bước nên nhà vườn không cần phải bón phân và tưới tiêu cho cây

Phương pháp thủy canh cũng như những phương pháp trồng cây khác, có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Phần tiếp theo dưới đây sẽ giải đáp tất cả và hướng dẫn chi tiết cách áp dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu ngay tại nhà.

• Ưu điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

Phương pháp trồng rau thủy canh hồi lưu gồm có 4 ưu điểm chính như sau: tiết kiệm thời gian chăm sóc, tiết kiệm chi phí duy trì, cho sản phẩm năng suất cao và áp dụng cho nhiều mô hình khác nhau. Đầu tiên, về mặt tiết kiệm thời gian, vì hệ thống thủy canh hồi lưu là một hệ thốn vận hành theo cơ chế tự động hóa hết các bước nên nhà vườn không cần phải bón phân và tưới tiêu cho cây, có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hơn thế nữa, đây là quy trình khép kín nên cũng hạn chế được rất nhiều sâu bệnh và mầm bệnh có hại cho rau trồng.

Tiếp theo là về mặt chi phí, bạn chỉ cần đầu tư một khoản cho hệ thống trồng từ ban đầu. Phương pháp thủy canh hồi lưu có thể giúp bạn tiết kiệm các khoản chi phí cho cây trồng như chi phí dinh dưỡng, chi phí mua nhiều thiết bị linh tinh, chi phí trừ sâu bệnh, chi phí nhân công,…

Song song bên cạnh đó, cách trồng rau thủy canh bằng phương pháp hồi lưu sẽ cho ra những sản phẩm có năng suất cao vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những yếu tố dinh dưỡng có trong cây trồng. Một quy trình khép kín cũng giúp vườn rau của bạn tránh được tối đa sự tiếp xúc với các mầm bệnh gây hại. Ưu điểm cuối cùng là phương pháp này có thể được áp dụng cho nhiều mô hình trồng rau khác nhau, từ mô hình quy mô nhỏ như ở hộ gia đình hoặc quy mô rộng lớn ở trang trại.

• Nhược điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu

Tương tự như những phương pháp trồng rau khác, phương pháp thủy canh hồi lưu cũng tồn tại những ưu điểm nhất định như số tiền bạn bỏ ra để đầu tư vào hệ thống ban đầu là không hề nhỏ, việc lắp đặt hệ thống tương đối phức tạp đối với một số người làm nông, cách vận hành máy móc chưa quen thuộc,…

Thủy canh hồi lưu có gì khác so với thủy canh tĩnh?

trồng rau không khó-hướng dẫn trồng rau thủy canh hồi lưuThủy canh hồi lưu sẽ “ngốn” của bạn một khoản chi phí khá nhiều hơn so với phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh

Trên mặt lý thuyết, hai phương pháp thủy canh này không có gì khác nhau, vì cả hai đều là vận dụng nguyên lý thủy canh – di chuyển dung dịch để nuôi dưỡng và phát triển cây trồng. Tuy nhiên, thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh cũng có những khác biệt nhất định như sau:

Về mặt chi phí đầu tư: Thủy canh hồi lưu sẽ “ngốn” của bạn một khoản chi phí khá nhiều hơn so với phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh vì những thiết bị máy móc sẽ phức tạp hơn.

Về mặt năng suất: Theo những nghiên cứu thực tiễn của các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu sẽ cho ra những sản phẩm rau trồng có năng suất cao hơn so với phương pháp thủy canh tĩnh. Nguyên nhân vì những chất dinh dưỡng được di chuyển một cách liên tục, đáp ứng kịp thời tới nhu cầu của các cây trồng.

Về mặt tuổi thọ: Phương pháp thủy canh hồi lưu sẽ có thời gian tuổi thọ khấu hao cao hơn so với thủy canh tĩnh, thường trên dưới 10 năm. Vì những thiết bị cho phương pháp này vận hành đa số đều là hàng nhập khẩu và có chất lượng tốt.

Như vậy, bạn vừa tìm hiểu qua những điều cơ bản nhất về kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu cũng như các ưu nhược điểm của phương pháp này. Hi vọng bạn đã có được cho mình những thông tin cần thiết để xác định được phương pháp trồng phù hợp. Bài viết tiếp theo sẽ hướng dẫn trồng rau thủy canh hồi lưu ngay tại nhà. Các bạn nhớ đón xem nhé!