Xuất khẩu lao động Mỹ

Người Việt Nam ra nước ngoài lao động thường được gọi là xuất khẩu lao động của Việt Nam, hoạt động kinh tế dưới hình thức lao động Việt Nam ở nước ngoài theo hợp đồng phục vụ nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp nước ngoài. Hoạt động xuất khẩu lao động bắt đầu từ năm 1980 dưới hình thức hợp tác lao động với các nước xã hội chủ nghĩa, khi ấy nền kinh tế Việt Nam đang gặp rất nhiều thách thức và phát triển trì trệ. Việc xuất khẩu lao động đã mang lại những sự thay đổi đáng kể cho Việt Nam. Sau 11 năm, cơ chế có nhiều thay đổi, hoạt động xuất khẩu lao động phát triển mạnh mẽ, dần dần mở rộng thị trường sang khu vực và nhiều nước trên thế giới. Trong 2 thập kỉ trở lại đây, Đài Loan, Malaysia và Hàn Quốc là 3 thị trường có số lượng lao động Việt Nam sang nhiều nhất.

Trong một vài năm gần đây, Mỹ cũng là một thị trường xuất khẩu lao động được nhiều người để ý đến. Tuy là một thị trường mới nhưng tiềm năng của nó được đánh giá khá cao. Xuất khẩu lao động tạo việc làm và nâng cao mức sống cho nhiều người. Hơn nữa, cũng có sự gia tăng của ngoại hối cho đất nước và nhiều lợi ích kinh tế khác nên xuất khẩu lao động Mỹ là sự lựa chọn của rất nhiều người.

xuat khau lao dong my

Vì sao nước Mỹ thu hút người lao động?

Không khó để lí giải cho chuyện nhiều người muốn xuất khẩu lao động sang Mỹ bởi từ lâu, nhắc đến Hoa Kì, người ta đã tự mặc định với nhau về đất nước đứng đầu thế giới với biết bao cơ hội đổi đời. Những cái tên như New York, Los Angeles, Washington, California… đã chẳng còn xa lạ gì nữa với những cảnh đẹp nổi tiếng cùng bức tranh đời sống tuyệt vời xuất hiện hàng loạt trên phim ảnh. Một môi trường mở, năng động, hiện đại, phóng khoáng và đề cao sự tự do, nước Mỹ là nơi người lao động muốn được làm việc thật sự.

Cũng là những công việc đã quen thuộc như cắt cỏ, thợ hàn nhưng mức thu nhập ở Mỹ chắc chắn sẽ cao gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Được biết đến với mỹ từ “văn minh”, người lao động có quyền nuôi ước mơ về một công việc ở Mỹ được trả lương cao và đãi ngộ tốt. Hơn thế, được học hỏi tay nghề từ những người bản địa, phong cách làm việc chuyên nghiệp mang tính “công nghiệp” và có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ,…tất cả các yếu tố mong muốn của người lao động hầu hết đều hội tụ ở thị trường lao động xứ sở cờ hoa.

Điều kiện để xuất khẩu lao động Mỹ

Với tất cả những ưu điểm vượt trội, Mỹ là thị trường lao động đáng để người ta mơ ước. Tuy nhiên, với một thị trường khó tính như vậy cũng đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe với người lao động.

Tiêu chuẩn sức khỏe

Người lao động phải hoàn toàn khỏe mạnh, đáp ứng được các chỉ số sức khỏe bên phía tuyển dụng đưa ra. Không có quy chuẩn nào với tiêu chuẩn này, mỗi nhà tuyển dụng có thể có những yêu cầu sức khỏe khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là: Nam từ 18 đến 36 tuổi, chiều cao tối thiểu 162cm, nặng 56kg trở lên; nữ từ 18 đến 33 tuổi, cao 152cm trở lên; cân nặng không dưới 50kg; các đối tượng không mắc các bệnh thần kinh, bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp; các bệnh xã hội; không khuyết tật, dị dạng, không bị các tật về mắt, không xăm trổ.

Tiêu chuẩn lí lịch, học vấn

Người lao động phải có lí lịch trong sạch rõ ràng, không có tiền án tiền sự, ưu tiên những người đã lập gia đình.

Đồng thời, để đảm bảo quá trình làm việc, nhà tuyển dụng thường yêu cầu người lao động phải có tay nghề với các công việc chủ yếu về nông nghiệp; với việc tuyển y tá sẽ cần kiểm tra bằng cấp, năng lực chuyên môn. Đặc biệt lưu ý, để xuất khẩu lao động Mỹ, người lao động bắt buộc phải biết ngoại ngữ, có chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận và muốn có visa sẽ phải vượt qua một kì sát hạch do Đại sứ quán trực tiếp phỏng vấn.

Đầy đủ các thủ tục cần thiết

Người lao động phải chuẩn bị chu đáo các thủ tục có liên quan vì phía nhà tuyển dụng Mỹ rất khắt khe trong vấn đề này. Các giấy tờ quan trọng không thể thiếu: giấy khám sức khỏe, hộ chiếu, chứng minh thư, tài khoản ngân hàng, đơn xin xuất khẩu lao động đã được phê duyệt, visa do đại sứ quán Hoa Kì cấp, các chứng chỉ, bằng cấp theo yêu cầu.

xuất khẩu lao động Mỹ

Mức thu nhập và các chi phí

Nhắc đến mức thu nhập ở thị trường lao động Mỹ, đương nhiên sẽ là những con số mà quy đổi theo tiền Việt có thể được coi là khổng lồ. Mức thu nhập trung bình một tháng hiện nay cho lao động ở Mỹ khoảng 2500$ (tương đương hơn 55 triệu VNĐ), với những ngành nghề đặc thù như ý tá, mức lương có thể lên tới 5000$ – 8000$/tháng. Tuy nhiên nên biết rằng chi phí ở Mỹ cũng không phải con số nhỏ, hãy nhớ tiết kiệm chi tiêu của bạn.

Với việc xuất khẩu lao động Mỹ, người lao động cũng cần phải nắm được các khoản phí. Thông thường, bạn sẽ phải đóng trước khoảng 7000$ và 15000$ gọi là phí chống trốn, đề phòng trường hợp lao động bỏ trốn về nước. Hãy suy nghĩ kĩ và chuẩn bị đầy đủ mọi yếu tố nếu bạn đang có dự định xuất khẩu lao động Mỹ.